Cách phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa mà bạn nên biết

Xuất bản: UTC +7

Nhiều bậc cha mẹ còn gặp nhiều bối rối khi cho con sử dụng men tiêu hóa hay men vi sinh, nhiều cha mẹ lạm dụng men tiêu hóa mỗi khi con gặp tình trạng đau bụng, đi ngoài, chán ăn,… Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc phân biệt và so sánh tác dụng của men vi sinh và men tiêu hóa. 

Men vi sinh và men tiêu hóa khác nhau như thế nào?

Men vi sinh hay Probiotics là tên gọi chung của các vi khuẩn có lợi cho cơ thể. Chúng có thể có mặt ở khắp mọi nơi trên cơ thể người. 2 chủng vi khuẩn thường được sử dụng làm men vi sinh là Lactobacillus và Bifidobacteria.

Tác dụng của men vi sinh đối với cơ thể người chủ yếu là cân bằng hệ vi sinh vật có lợi và có hại. Các lợi khuẩn sẽ kìm hãm sự sinh sôi và phát triển của các vi khuẩn có hại, hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn. Hơn nữa các lợi khuẩn cũng giúp tăng cường đáp ứng miễn dịch đường ruột và điều chỉnh chức năng hệ thống miễn dịch và tăng cường đề kháng.

Trong khi đó, men tiêu hóa là các enzyme có tác dụng phân hủy các cơ chất có trong thức ăn như chất béo, protein và carbohydrate thành các thành các phân tử nhỏ mà hệ tiêu hóa có thể hấp thu (ví dụ, đường sucrose được phân tách thành Glucose và fructose). Enzyme tiêu hóa có thể được tiết ra từ các tuyến nước bọt, tuyến tụy hay các tuyến từ tế bào thành dạ dày, ruột non. Men tiêu hóa là cụm từ chỉ chung các enzyme amylase, gelatinase, lactase, Lipase, maltase, peptidase và protease.

Men vi sinh và men tiêu hóa
Men vi sinh và men tiêu hóa là 2 loại khác nhau hoàn toàn

Tác dụng của men vi sinh và men tiêu hóa có gì khác nhau?

Đối với hệ tiêu hóa, men vi sinh và men tiêu hóa tuy thường bị nhầm lẫn vì đều có thể sử dụng trong trường hợp rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, khó tiêu,.. tuy nhiên chúng lại có cơ chế và mang lại lợi ích khác nhau mà người đọc cần nắm rõ.

Men vi sinh bản chất là các vi sinh vật có lợi, tác động lên hệ tiêu hóa chủ yếu bằng cơ chế tái tạo lại hệ cân bằng vi sinh đường ruột. Một số tác dụng của men vi sinh có thể kể tới như:

 • Phòng và điều trị rối loạn hệ vi sinh đường ruột.
 • Dự phòng tiêu chảy cấp ở người lớn và trẻ em.
 • Hỗ trợ điều trị táo bón.
 • Giảm nguy cơ viêm ruột hoại tử ở trẻ sơ sinh.
 • Giảm tình trạng khó chịu do viêm loét đại tràng.
 • Dùng phòng tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa do dùng kháng sinh dài ngày.

Men tiêu hóa là những enzym giúp “chia nhỏ” thức ăn, giúp công việc tiêu hóa, chuyển hóa dinh dưỡng trở nên dễ dàng hơn. Thông thường, men tiêu hóa sẽ thể hiện lợi ích với các trường hợp gặp vấn đề về tiết enzyme:

 • Men tiêu hóa có thể cải thiện tình trạng kém hấp thu và rối loạn tiêu hóa do cơ thể không tiết đủ lượng enzyme.
 • Hỗ trợ làm giảm tình trạng suy tụy ngoại tiết (EPI) ở bệnh nhân viêm tụy mãn tính, ung thư tuyến tụy, xơ nang hoặc bệnh tiểu đường.
 • Hỗ trợ tiêu hóa cho người mắc ung thư, người không dung nạp lactose, và người mắc bệnh Celiac (CD – phản ứng viêm với gluten có trong các loại thực phẩm như lúa mì, lúa mạch,… )

Nên dùng men vi sinh hay men tiêu hóa

Men vi sinh và men tiêu hóa về cơ bản đều mang lại lợi ích hỗ trợ tiêu hóa cho người dùng. Tuy nhiên, bản chất 2 loại men này khác nhau và cơ chế tác dụng cũng khác nhau, vì vậy mà người dùng nên lựa chọn men vi sinh và men tiêu hóa dựa trên tình trạng và nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa. Ví dụ:

Nếu người dùng gặp tình trạng đầy bụng chướng hơi do hệ tiêu hóa không sản xuất đủ lượng enzyme cần thiết, có thể do bệnh xơ nang, phẫu thuật, tình trạng di truyền và các nguyên nhân khác thì có thể sử dụng men tiêu hóa.

Nếu tình trạng tiêu chảy đi ngoài do ngộ độc thực phẩm, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa hay loạn khuẩn đường ruột do sử dụng kháng sinh lâu ngày thì có thể sử dụng men vi sinh.

Một số lưu ý khác khi sử dụng men vi sinh và men tiêu hóa mà người dùng cũng cần nắm được đó là:

 • Men vi sinh có thể sử dụng dài ngày nhưng men tiêu hóa không nên dùng quá 7-10 ngày (trừ khi người dùng được chỉ định hoặc mắc các bệnh khiến tuyến tụy không hoạt động).
 • Men tiêu hóa không được dùng cho các đối tượng mắc viêm tụy cấp, viêm loét dạ dày – tá tràng, bệnh tụy mạn thể nặng.
 • Men tiêu hóa nên uống sau ăn 30 phút còn men vi sinh nên uống trước ăn hoặc khi bụng rỗng.
Men vi sinh và men tiêu hóa
Men vi sinh và men tiêu hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sản phẩm liên quan

Siro ho Germar Coughend

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Siro ho Germar Coughend

Được xếp hạng 0 5 sao
(0 đánh giá) 70,000 VNĐ
Germar C + MultiB + Zn (Hương Chanh)

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Germar C + MultiB + Zn (Hương Chanh)

Được xếp hạng 0 5 sao
(0 đánh giá) 35,000 VNĐ
Germar C + MultiB + Zn (Hương Cam)

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Germar C + MultiB + Zn (Hương Cam)

Được xếp hạng 0 5 sao
(0 đánh giá) 35,000 VNĐ
Xịt Mũi Germar Nano Baby

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Xịt Mũi Germar Nano Baby

Được xếp hạng 0 5 sao
(0 đánh giá) 30,000 VNĐ