Trẻ em bị tiêu chảy cấp có nên uống thuốc cầm tiêu chảy không?

Xuất bản: UTC +7

Trẻ em là đối tượng dễ gặp tình trạng tiêu chảy cấp do đề kháng đường ruột chưa được hình thành hoàn chỉnh. Tiêu chảy cấp nếu không được xử trí đúng nếu không có thể khiến tình trạng tiêu chảy trở nên trầm trọng hơn và thậm chí có thể gây suy dinh dưỡng, khiến trẻ tử vong. Bài viết dưới đây sẽ thông tin cho bạn đọc một số thông tin quan trọng về xử trí tiêu chảy cấp ở trẻ em.

Triệu chứng nhận biết tiêu chảy cấp ở trẻ em là gì?

Tiêu chảy cấp tính là một rối loạn tiêu hóa thường gặp nhất và là nguyên nhân chính gây mất nước ở trẻ em. Triệu chứng đặc trưng nhất để xác định tình trạng tiêu chảy cấp là trẻ đi ngoài phân lỏng nhiều lần (>= 3 lần/ngày) và thời gian tiêu chảy kéo dài từ 7-10 ngày (không quá 14 ngày).

Tình trạng tiêu chảy cấp thường xảy ra ở trẻ em từ 0-5 tuổi do hệ miễn dịch tại đường ruột của trẻ chưa hoàn chỉnh, dễ gặp tình trạng nhiễm trùng, nhiễm virus đường tiêu hóa.

Ngoài tình trạng phân lỏng, nhiều nước, có mùi hôi tanh và tần suất đi ngoài nhiều lần thì trẻ còn có thể có một số biểu hiện như quấy khóc, sốt cao, buồn nôn, đau bụng, nôn.

Tiêu chảy cấp ở trẻ em
Triệu chứng tiêu chảy cấp ở trẻ em

Hướng dẫn điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ

Khi trẻ bị tiêu chảy cấp thì rất dễ bị mất nước, mất khoáng, ưu tiên hàng đầu của điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em là bù đủ nước cho trẻ rồi mới quan tâm đến các điều trị khác. Trẻ nên được khám và chẩn đoán nguyên nhân gây tiêu chảy, nếu nguyên nhân do nhiễm khuẩn, lỵ thì cần được điều trị thêm với kháng sinh.

Trong trường hợp bé bị tiêu chảy nhưng không sốt, phân không lẫn máu và được sự đồng ý của bác sĩ, cha mẹ có thể tiến hành chăm sóc trẻ bị tiêu chảy cấp tại nhà theo hướng dẫn sau:

  • Bổ sung đủ nước theo nhu cầu của trẻ: Cha mẹ pha oresol theo hướng dẫn của cán bộ y tế. Trung bình lượng nước 1 ngày trẻ cần bù có thể từ 1-3 lít nước, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ.
  • Cha mẹ duy trì bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ, có thể tránh các loại thực phẩm dễ gây tiêu chảy như đồ ăn nhiều chất béo khó hấp thu, nước ngọt, nước có gas, nên ăn gạo, lúa mì, khoai tây,…
  • Cha mẹ có thể bổ sung thêm kẽm hoặc men vi sinh cho trẻ.
  • Tuyệt đối không dùng các loại thuốc cầm tiêu chảy như loperamid hay thuốc chống nôn vì các thuốc này không có tác dụng với tình trạng tiêu chảy ở trẻ em.
  • Nếu trẻ vẫn tiếp tục không ăn uống được, bỏ bú, có tình trạng nặng thêm, sốt cao thì cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.
Tiêu chảy cấp ở trẻ em
Điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em

Một số thuốc giúp hạn chế tiêu chảy ở trẻ em

Kẽm đã được khuyến cáo sử dụng cho trẻ bị tiêu chảy bởi kẽm có thể làm giảm mức độ và mức độ nghiêm trọng của tình trạng tiêu chảy. Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, quá đó giảm thiểu tối đa nguy cơ tái mắc tiêu chảy trong 2 – 3 tuần sau khi bị lần đầu.

Men vi sinh chứa hàm lượng vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa phù hợp cũng được khuyến khích dùng cho trẻ em. Men vi sinh sẽ bổ sung một lượng vi khuẩn chí, tái cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột của trẻ và cũng tăng cường miễn dịch cho trẻ.

Các thuốc điều trị tiêu chảy khác không được khuyến khích tự ý sử dụng cho trẻ.

Tài liệu tham khảo

  1. Tác giả Nedeljko Radlović , Zoran Leković , Biljana Vuletić , Vladimir Radlović , Dušica Simić (Ngày đăng tháng 11-12 năm 2015). Acute Diarrhea in Children, Pubmed.
  2. Bộ Y tế (2009). TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN XỬ TRÍ TIÊU CHẢY Ở TRẺ EM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sản phẩm liên quan

Siro ho Germar Coughend

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Siro ho Germar Coughend

Được xếp hạng 0 5 sao
(0 đánh giá) 70,000 VNĐ
Germar C + MultiB + Zn (Hương Chanh)

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Germar C + MultiB + Zn (Hương Chanh)

Được xếp hạng 0 5 sao
(0 đánh giá) 35,000 VNĐ
Germar C + MultiB + Zn (Hương Cam)

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Germar C + MultiB + Zn (Hương Cam)

Được xếp hạng 0 5 sao
(0 đánh giá) 35,000 VNĐ
Xịt Mũi Germar Nano Baby

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Xịt Mũi Germar Nano Baby

Được xếp hạng 0 5 sao
(0 đánh giá) 30,000 VNĐ