Viêm loét đại tràng có nguy hiểm không, có cần phẫu thuật không?

Xuất bản: UTC +7

Viêm loét đại tràng là một bệnh lý đường tiêu hóa mà ngày càng nhiều người mắc phải. Bệnh lý này thường gây khó chịu cho người bệnh và nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiều biến chứng nghiêm trọng. Bài viết dưới đây sẽ gửi tới bạn đọc một số thông tin về nguyên nhân, cách phát hiện cũng như hướng điều trị của bệnh viêm loét đại tràng.

Viêm loét đại tràng là bệnh gì?

Đại tràng hay ruột già là bộ phận quan trọng trong hệ thống đường ruột, có chức năng chính là chứa các chất cặn bã của quá trình tiêu hóa thức ăn từ ruột non xuống và sau đó thải ra ngoài.

Viêm loét đại tràng là một bệnh viêm mạn tính, vô căn và loét xuất hiện ở niêm mạc đại tràng, thường đặc trưng nhất bởi tiêu chảy phân máu. Bệnh ban đầu thường khởi phát ở trực tràng và có thể chỉ xảy ra cục bộ ở trực tràng (viêm loét trực tràng) hoặc lan rộng đến đầu gần, đôi khi ảnh hưởng đến toàn bộ đại tràng. Bệnh hiếm khi gây tổn thương hầu hết đại tràng cùng một lúc.

Viêm loét đại tràng
Hình ảnh nội soi đại tràng bị viêm loét

Viêm loét đại tràng có triệu chứng thế nào?

Triệu chứng đặc trưng nhất của viêm loét đại tràng là đi ngoài phân máu hoặc phân có mủ. Một số triệu chứng khác có thể gặp ở bệnh nhân viêm loét đại tràng là:

 • Chảy máu trực tràng – đi ra một lượng máu nhỏ qua phân
 • Đau bụng và chuột rút
 • Đau trực tràng
 • Tiêu chảy
 • Táo bón
 • Giảm cân
 • Mệt mỏi
 • Sốt
 • Trẻ em có thể bị chậm phát triển.

Các triệu chứng có thể thay đổi khác nhau tùy thuộc vào mức độ tình trạng của bệnh.

Phân loại các loại viêm loét đại tràng

Bệnh viêm loét đại tràng thường được phân loại dựa vào vị trí viêm-loét, các triệu chứng của các bệnh này có thể có sự tương tự nhau:

Viêm loét trực tràng là tình trạng viêm chỉ tập trung ở khu vực gần hậu môn nhất, còn được gọi là trực tràng. Chảy máu trực tràng có thể là dấu hiệu duy nhất của bệnh này.

Viêm proctosigmoid là hiện tương viêm liên quan đến trực tràng và đại tràng sigma – phần cuối của đại tràng. Các triệu chứng của bệnh thường bao gồm tiêu chảy ra máu, đau quặn bụng và không thể đi đại tiện mặc dù rất muốn làm như vậy.

Viêm đại tràng bên trái là tình trạng viêm kéo dài từ trực tràng lên qua phần sigmoid và đoạn xuống của đại tràng. Các triệu chứng bao gồm tiêu chảy ra máu, đau quặn bụng, đau ở bên trái và đại tiện khẩn cấp.

Viêm đại tràng thường ảnh hưởng đến toàn bộ đại tràng và gây ra những cơn tiêu chảy ra máu, có thể nghiêm trọng, đau quặn bụng, mệt mỏi và sụt cân đáng kể.

Hướng điều trị viêm loét đại tràng

Để có thể điều trị viêm loét đại tràng, cần kết hợp giữa thay đổi lối sinh hoạt, dùng thuốc điều trị và có thể cần can thiệp phẫu thuật nếu cần.

Viêm loét đại tràng
Viêm loét đại tràng có thể được điều trị bằng thuốc và can thiệp phẫu thuật

Người bệnh mắc viêm loét đại tràng nên có một chế độ ăn uống lành mạnh, tránh ăn trái cây, sữa. Bệnh nhân cũng được khuyến cáo bổ sung vitamin D và canxi với hàm lượng thích hơp.

Các thuốc dùng điều trị viêm loét đại tràng là:

 • Loperamide và các thuốc cầm tiêu chảy dùng trong trường hợp bệnh nhân có triệu chứng đi ngoài nhiều. Tuy nhiên cần sử dụng thận trọng vì nếu lạm dụng có thể gây ra tình trạng giãn đại tràng nhiễm độc
 • Axit 5-aminosalicylic (5-ASA)
 • Corticosteroid
 • Thuốc chống chuyển hóa, thuốc sinh học, thuốc ức chế Janus kinase hoặc thuốc điều biến thụ thể sphingosine 1-phosphate (S1P)

Việc lựa chọn loại thuốc nào, kết hợp thuốc thế nào sẽ phụ thuộc nhiều vào loại viêm loét đại tràng mà người bệnh đang gặp phải cũng như triệu chứng và mức độ bệnh.

Thông thường, viêm loét đại tràng là bệnh mạn tính với những đợt cấp và thuyên giảm lặp đi lặp lại. Ở một số bệnh nhân, đợt cấp ban đầu trở nên dữ dội kèm theo xuất huyết ồ ạt, thủng hoặc nhiễm trùng huyết và nhiễm độc máu. Một số bệnh nhân cũng có thể phục hồi . Nhìn chung, viêm loét đại tràng cần được phát hiện sớm và xử trí đúng cách nếu không sẽ có nguy cơ biến chứng thành ung thư ruột.

Tài liệu tham khảo

 1. Tác giả Johannes Meier, Andreas Sturm (Ngày đăng 21 tháng 7 năm 2011). Current treatment of ulcerative colitis, World Journal of Gasttroenterology.
 2. Tác giả Ingrid Ordás, Lars Eckmann , Mark Talamini , Daniel C Baumgart , William J Sandborn (Ngày đăng 3 tháng 11 năm 2012). Ulcerative colitis, Pubmed.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sản phẩm liên quan

Siro ho Germar Coughend

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Siro ho Germar Coughend

Được xếp hạng 0 5 sao
(0 đánh giá) 70,000 VNĐ
Germar C + MultiB + Zn (Hương Chanh)

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Germar C + MultiB + Zn (Hương Chanh)

Được xếp hạng 0 5 sao
(0 đánh giá) 35,000 VNĐ
Germar C + MultiB + Zn (Hương Cam)

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Germar C + MultiB + Zn (Hương Cam)

Được xếp hạng 0 5 sao
(0 đánh giá) 35,000 VNĐ
Xịt Mũi Germar Nano Baby

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Xịt Mũi Germar Nano Baby

Được xếp hạng 0 5 sao
(0 đánh giá) 30,000 VNĐ